CÔNG TY CỔ PHẦN THUỐC SÁT TRÙNG VIỆT NAM - Chuyên: Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; Sản xuất và kinh doanh thuốc gia dụng ...
HỖ TRỢ KỸ THUẬT  Chủ Nhật, 23-10-2016

CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH ĐẠO ÔN VÀ LEM LÉP HẠI LÚA

Hỏi : Tôi thường gặp trên ruộng lúa của mình 2 loại bệnh gây hại trên bông là đạo ôn và lem lép hạt. Tôi không biềt phải xử lý như thế nào, xin giúp tôi cách phòng trừ bệnh để giảm bớt chi phí đầu tư thuốc và công lao động 

Nguyễn Văn Bình, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp

Khi lúa trổ, có nhiều loại bệnh gây hại trên bông làm cho hạt lúa bị hư hại và thất thu năng suất, chủ yếu vẫn là hai loại bệnh đạo ôn và lem lép hạt. Bệnh đạo ôn cổ bông tấn công trực tiếp vào cổ gié cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi hạt do đó hạt sẽ bị lép lửng. Bệnh lem lép không gây hại ở cổ gié nhưng nguồn nấm hại tấn công trực tiếp trên vỏ trấu xâm nhập vào nội nhũ của hạt, làm hạt lúa bị đen lép và mất phẩm chất. Hai bệnh này đều phát triển khi ẩm độ không khí cao, gieo sạ quá dày và sử dụng phân đạm nhiều.

                   Để hạn chế đến tác hại của hai bệnh trên cần phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lí dịch hại tổng hợp ngay từ đầu vụ như sau:

     - Không gieo sạ quá dày, mỗi ha chỉ gieo sạ khoảng 100-120 kg giống.

     - Sử dụng giống kháng bệnh đạo ôn. Không lấy lúa ở những ruộng đã bị bệnh đạo ôn ở vụ trước để làm giống cho vụ sau. Nên mua giống xác nhận ở những cơ sở tin cậy như các Viện nghiên cứu, Trung tâm giống, Công ty giống có thương hiệu.

     - Không bón quá nhiều phân đạm, nhất là thời kỳ cuối đẻ nhánh và trước sau trổ. Phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali, để cây lúa không bị tốt lốp, có sức chống đỡ với bệnh.

     - Chú ý theo dõi diễn biến của thời tiết, kết hợp với thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

     - Xử lý giống để hạn chế nguồn nấm bệnh lan truyền qua hạt.

     - Khi xử lý thuốc bệnh, không pha chung với phân bón lá  có tỷ lệ đạm cao.

          Về việc chọn loại thuốc để xử lý: Nếu quan sát trên đồng ruộng thấy có bệnh trên cổ bông chiếm ưu thế thì chúng ta nên chọn loại thuốc đặc trị để phun, không nhất thiết phải pha trộn với các loại thuốc khác.

     Thuốc đặc trị đạo ôn:

          -Vibimzol 75 WP: liều lượng: 5-8g thuốc/bình 8 lít

          -Fuji-one 40EC: liều lượng 20-24 ml thuốc/bình 8 lít. Phun 5 bình/1.000m2.

          Phun phòng khi lúa bắt đầu trổ, sau đó phun tiếp lần 2 khi lúa vừa tr xong.  Phun trị bệnh ngay khi bệnh chớm xuất hiện và nhất thiết phải phun nhắc lại khi áp lực bệnh tăng cao.

          Trường hợp ngược lại bệnh lem lép hạt chiếm ưu thế thì ta nên chọn thuốc phổ rộng để xử lý. Những loại thuốc này trừ được nhiều nấm gây hại và hạn chế được sự phát triển của nấm gây đạo ôn.

     Thuốc trừ bệnh lem lép hạt:

          - Vivil 5SC (hoặc 5 – 10 ml thuốc Vivil 100SC) pha cho một bình 8 lít.

          - Vixazol 275SC (liều lượng 20-25ml thuốc/bình 8 lít nước).

     Chú ý: phải tuân thủ đúng thời gian cách li đối với từng loại thuốc sử dụng.

KS NGUYỄN NGỌC XUÂN THANH

Bài viết khác:

Trang Chủ | Sản Phẩm | Hổ Trợ Kỹ Thuật | Quan Hệ Cổ Đông | Tra Cứu | Video-Audio | Liên Hệ