CÔNG TY CỔ PHẦN THUỐC SÁT TRÙNG VIỆT NAM - Chuyên: Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; Sản xuất và kinh doanh thuốc gia dụng ...
HỖ TRỢ KỸ THUẬT  Thứ Năm, 27-10-2016

SÂU CUỐN LÁ NHỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Hỏi: sâu cuốn lá nhỏ thường gây hại trên lúa quanh năm, vậy thường xuyên phun thuốc để phòng trừ đối tượng này có tác hại gì không ?

Nguyễn phú Sơn, xã Phổ Châu, huyên Đức Phổ, Tỉnh Quảng ngãi.

Sâu cuốn lá nhỏ có tên khoa học Cnaphalocrocis medinalin, là loại sâu thường gây thành dịch lớn và hại nặng trên các vùng trồng lúa nước ta. Sâu thường nở rộ và gây hại trên diện rộng vào giai đoạn đẻ nhánh đến ngậm sữa (khoảng 20 – 25 ngày sau sạ) và giai đoạn đòng đến trổ (khoảng 40 – 60 ngày sau sạ).

Vòng đời của sâu cuốn lá trung bình 30 – 35 ngày, trong đó giai đoạn sâu non gây hại chiếm khoảng thời gian dài 15 -27 ngày, chia thành 5 tuổi. Sâu non tuổi 2- 3 sẽ nhả tơ khâu mép lá cuốn lại tạo thành bao để sinh sống và gây hại bên trong bằng cách ăn mô lá chỉ chừa lại lớp biểu bì màu trắng, ruộng lúa bị hại trông xơ xác, nhìn từ xa thấy bạc trắng, làm giảm khả năng quang hợp và làm cho cây lúa sinh trưởng kém, hạt bị lép sẽ ảnh hưởng đến năng suất vì vậy sẽ rất khó khăn khi phòng trừ. Thành trùng sâu cuốn lá nhỏ thường gọi là ngài có màu vàng rơm, thân dài khoảng hơn một phân, đặc điểm dễ nhận dạng là khi đậu cánh xếp thành hình tam giác và khi bị khua động thì chúng bay rất nhanh. Ngoài ra, vết thương ở mép lá còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn bệnh xâm nhập và gây hại. Một con sâu cuốn lá thường gây hại từ 3 – 5 lá trong một vòng đời và hoá nhộng ngay trong bao lá.

Đây là đối tượng phổ biến trên  đồng ruộng, nếu chúng ta thường xuyên phun thuốc sớm hoặc phun thuốc định kỳ có thể sẽ làm sâu dễ kháng thuốc hoặc dẫn đến mất cân bằng sinh thái đồng ruộng làm cho rầy nâu dễ bộc phát. Do đó để phòng trừ tốt bà con cần tích cực kiểm tra, giám sát đồng ruộng, theo dõi sát diễn biến phát sinh, phát triển của sâu cuốn lá. Trong giai đoạn đẻ nhánh (hoặc lúa dưới 40 ngày sau sạ) chỉ nên phun thuốc khi mật độ sâu xuất hiện khoảng 20 con/m2 vì trong giai đoạn này khi sâu gây hại ở mật độ thấp sự thiệt hại không đáng kể vì cây lúa có khả năng tự bù đắp. Trong giai đoạn đòng – trổ mật độ khoảng 6-9 con/ m2 phải tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ. Quan sát đồng ruộng khi thấy bướm rộ nhiều tiến hành phun thuốc sau đó khoảng 5-7 ngày để diệt sâu mới nở sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Ưu tiên sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học như là VIMATRINE 0.6L,VIBAMEC 1.8EC, VIBAMEC 3.6EC, VIBAMEC 5.5EC, VIMATOX 1.9EC…hoặc dùng các thuốc hóa học khi cần thiết như là VIRIGENT 800WG& 50SC, VIBAFOS 15EC. Việc sử dụng thuốc sẽ đạt hiệu quả khi áp dụng nguyên tắc 4 đúng và áp dụng những biện pháp tổng hợp khác ngay từ đầu vụ như  bẫy đèn tiêu diệt ngài, vệ sinh cỏ dại quanh bờ, bón phân cân đối tránh thừa đạm, bảo vệ thiên địch.v.v…

Bài viết khác:

Trang Chủ | Sản Phẩm | Hổ Trợ Kỹ Thuật | Quan Hệ Cổ Đông | Tra Cứu | Video-Audio | Liên Hệ